สิวหัวดำ หรือสิวอุดตันหัวเปิด สาเหตุเกิดจากอะไร วิธีรักษา

สิวหัวดำ หรือสิวอุดตันหัวเปิด ส่วนใหญ่พบได้บริเวณใบหน้า อาจพบได้บ้างที่หลัง อก คอ แขน และหัวไหล่ โดยจะมีความแตกต่างจากสิวชนิดอื่น ๆ ซึ่งจะมีลักษณะนูนเล็กน้อย และมีสีคล้ำ หากยังไม่อักเสบจะไม่รู้สึกเจ็บ แต่สิ่งที่น่ากังวลก็คือ สีของสิวที่เห็นบนผิวหนังที่เด่นชัดส่งผลต่อความสวยงามบนใบหน้า และกำจัดได้ยาก

สินค้าน่าสนใจ เซรั่มกระชับรูขุมขน

สาเหตุของการเกิด สิวหัวดำ

สิวอุดตันหัวเปิด เกิดจากรูขุมขนอุดตัน ในรูขุมขนที่มีเส้นขนปกคลุม และต่อมไขมัน เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว เมื่อรวมตัวกันจึงไปอุดรูขุมขน เมื่อดันตัวขึ้นมาแล้วสัมผัสกับอากาศทำให้เปลี่ยนเป็นสีดำ สิวชนิดนี้จะไม่ส่งผลทำร้ายผิวเพราะไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย แค่ก็ส่งผลเสียในด้านความสวยงามของผิวที่อาจดูไม่เรียบสวยจนขาดความมั่นใจได้

การกำจัด สิวหัวดำ และการดูแลรักษา

สิวอุดตันหัวเปิด ที่มีหัวสิวสีดำการรักษาที่นิยมก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิก ที่ช่วยการผลัดเซลล์ผิว และทำความสะอาดรูขุมขนที่อุดตัน ทำให้ผิวมีความแข็งแรงมากขึ้น แต่ควรเลือกใช้สูตรที่อ่อนโยนเหมาะสมกับผิวเพื่อลดความเสี่ยงต่อการระคายเคือง และรอยแดง

สิ่งที่ไม่ควรทำในการรักษา สิวหัวดำ

สิ่งแรกที่ไม่ควรทำ คือ ไม่ควรกดสิวเองซึ่งเพราะอาจจะทำให้เกิดการอักเสบ เป็นรอยผลฝังลึกจนยากต่อการรักษาได้ หากต้องการทำจริง ๆ ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดำเนินการ

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอย่างแอลกอฮอล์ เมนทอล ยูคาลิปตัส หรือสารเคมีต่าง ๆ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้ดีขึ้น ยังไปกระตุ้นให้ผิวหนังผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ไม่ควรใช้สครับที่รุนแรง ที่สามารถทำร้ายผิวได้โดยตรง อาจทำให้ทำให้เกิดการระคายเคือง และรอยแดงส่งผลเสียต่อผิวมากกว่าเดิม

การใช้แผ่นลอกสิว บอกได้เลยว่าไม่สามารถกำจัด สิวหัวดำ ได้เพราะสามารถทำความสะอาดได้แค่เพียงผิวชั้นบนเท่านั้น หากผิวแพ้ง่ายก็เสี่ยงต่ออาการระคายเคืองอีกด้วย

อย่างไรก็ตามหาก สิวหัวดำ หรือสิวอุดตันหัวเปิดเกิดขึ้นจำนวนมาก หรือรักษาเท่าไหร่ก็ไม่ดีขึ้นควรไปแพทย์ผิวหนังจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะได้รับการปฏิบัติตัวที่ถูกวิธีแล้ว แพทย์ยังสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะสม เช่น เซรั่มลดสิว การรักษาด้วยกรดซาลิไซลิก หรือต้องใช้เรตินอยด์ รวมไปถึงการกดสิวที่ใช้เครื่องมือที่ทันสมัย เป็นต้น