กลโกงซื้อของออนไลน์ รู้ให้ทัน ก่อนจะตกเป็นเหยื่อ

ปัจจุบันเราอยู่ในโลกที่เทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามามีบทบาทในชีวิตที่มากขึ้น เช่นเดียวกันกับการทำธุรกรรมต่างๆ ทางออนไลน์ ที่นับวันก็ยิ่งจะมีแนวโน้นการใช้งานที่มากขึ้นเรื่อย ๆ หากนับจากสถิติที่ผ่านมาในช่วง 10 ปี คนไทยมีตัวเลขการใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่า 150% จำนวนการใช้งานอันดับต้น ๆ นั่นก็คือ การซื้อของออนไลน์ ที่นับวันการเข้าถึงการซื้อขายผ่านโลกออนไลน์ง่ายมากขึ้นเรื่อย ๆ

สิ่งที่มาพร้อมกับความสะดวกสบายนั่นก็คือ มิจฉาชีพ เพราะมีตัวเลขจำนวนมากเกี่ยวกับการถูกหลอก ถูกโกง ซื้อของเสียเงิน แต่ไม่ได้ของ หรือของที่ซื้อได้มาไม่ได้ตรงกับโฆษณา เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาบอก กลโกงซื้อของออนไลน์ รู้ให้ทัน ก่อนจะตกเป็นเหยื่อ ที่จะเป็นอีกหน่องช่องทางในการป้องกันตัว

1. หลอกโอนเงิน ชวดหนี ไม่มีสินค้า

สำหรับกลโกงในรูปแบบ หลอกให้โอน ชวดหนี ไม่มีสินค้า จุดสังเกตง่าย ๆ เลยก็คือ มิจฉาชีพกลุ่มนี้จะตั้งราคาจำหน่ายสินค้าในราคาที่ถูกเกินจริง ถูกกว่าท้องตลาดเป็นจำนวนมาก สิ่งเหล่านี้มักจะยั่วยวนใจให้เหยื่อลงเชื่อ และทำการโอนเงิน หลังจากนั้นมิจฉาชีพก็จะบล็อกการติดต่อสื่อสารในทุกช่องทาง เพราะฉะนั้นอย่าเห็นแก่ของถูก ควรอ้างอิงจากราคาตลาด บวกลบในราคาที่ไม่เกินจริง

2. สินค้าไม่ตรงปก

สำหรับกลโกงในรูปแบบ สินค้าไม่ตรงปก มิจฉาชีพกลุ่มนี้เกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก เกิดขึ้นมาเรื่อย ๆ โดยที่มักจะเปิดให้ทำการซื้อขาย มีรูปของสินค้าที่สวย หรูหรา สมจริง หลังจากที่มีการซื้อขาย สิ่งที่เหยื่อได้ก็คือ สินค้าไม่ตรงปก ไม่ต้องการการโฆษณาชวนเชื่อเอาไว้ โดยที่ในบางครั้งจะติดต่อกลับไปสอบถามรายละเอียด ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะมิจฉาชีพตั้งใจมาโกงตั้งแต่แรก เพราะฉะนั้นสั่งสินค้าทุกครั้ง ก่อนเปิดดูของภายในที่มาส่ง ให้อัดวิดีโอก่อนเปิดทุกครั้ง เพราะจะสามารถเก็บเอาไว้เป็นหลักฐาน ร้องเรียนได้

3. สั่งสินค้าแบรนด์เนมแท้ แต่ได้ของปลอม

สำหรับกลโกงในรูปแบบ สั่งสินค้าแบรนด์เนมแท้ แต่ได้ของปลอม มิจฉาชีพกลุ่มนี้ มักจะมีโปรโฟล์ที่หรูหรา โพสต์รูปสินค้าที่มีความหรูหรา อลังกาล โดยที่ไม่มีข้อมูลใด ๆ ให้ศึกษานอกจากรูปภาพ หลังจากที่เหยื่อเชื่อ และทำการซื้อขาย สิ่งที่ได้รับก็คือสินค้าแบรนด์เนมที่เป็นของปลอม เพราะฉะนั้นการซื้อของที่มีมูลค่าที่สูง จำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อมูลพื้นฐานให้ละเอียดเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นรหัสสินค้า ใบประกันสินค้า และหมายเลขบัญชีควรที่จะต้องตรวจสอบได้ หรือมีชื่อบัญชีที่ตรงกับชื่อร้านเสมอ สิ่งเหล่านี้จะเป็นด่านป้องกันด่านแรก ก่อนที่จะเสียเงินก้อนโต

ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของกลโกงซื้อของออนไลน์เพียงเท่านั้น เพราะมิจฉาชีพมักจะคิดวิธีต่าง ๆ ขึ้นมามากมาย สิ่งที่ทำได้นั่นก็คือ ก่อนซื้อของทุกชนิด ควรมีสติ เพื่อให้สามารถตัดสินใจได้แม่นยำมากที่สุด การมีข้อมูลที่แม่นยำเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องการจะซื้อมีส่วยสำคัญอย่างมาก และสำหรับใครที่ตกเป็นเหยื่อการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถเก็บหลักฐาน เพื่อไปติดต่อบริการลูกค้าของสถาบันการเงินที่มีการโอนเงิน เพื่อให้ธนาคารทำการระงับบัญชีได้ เพื่อที่มิจฉาชีพจะได้ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้นั่นเอง