รักษาสิวที่หลัง ด้วยวิธีธรรมชาติ พร้อมวิธีป้องกัน

การ รักษาสิวที่หลัง ถือเป็นเรื่องที่สร้างความหนักใจให้ทั้งสาว ๆ และหนุ่ม ๆ ถึงแม้จะอยู่ในร่มผ้าแค่หากเกิดขึ้นแล้วก็ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ โดยเฉพาะหากต้องใส่ชุดเปิดหลัง เสื้อสายเดี่ยว สวมชุดว่ายน้ำ ซึ่งสาเหตุก็มีหลายปัจจัยไม่ว่า ฮอร์โมน, เหงื่อไคลสิ่งสกปรก, ผิวแพ้ง่าย การอาหารทอด อาหารมัน เป็นต้น

รักษาสิวที่หลัง ด้วยวิธีธรรมชาติ

ดินสอพองผสมมะนาว – นำมาไปทาพอกไว้ให้ทั่วแผนหลังทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที แล้วล้างออก จะช่วยทำให้สิวยุบลง และยังลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดีโดยควรทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ว่านหางจระเข้ – ปอกเอาแต่เนื้อวุ้นแล้วทาให้ทั่วแผ่นหลัง ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก วิธีนี้จะทำให้สิวยุบ ลดการอักเสบ และริ้วรอยของสิวได้

เกลือขัดผิว – ใช้สครับที่แผ่นหลังประมาณ 30-45 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยลดสิว ทำให้ผิวหลังเนียนมากขึ้น

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล – นำสำลีชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดให้ทั่วแผ่นหลังวันละ 1 ครั้ง จะช่วยฆ่าเชื้อทำให้สิวยุบลง ลดการอักเสบ และรอยสิวได้

มะขามเปียกผสมขมิ้น –  นำไปทั่วแผ่นหลังทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก วิธีนี้นอกจากจะช่วยรักษาสิว ลดการอักเสบ และริ้วรอยได้ ยังช่วยผลัดเซลล์สิวทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

ใยบวบ – วิธีนี้ใช้ในกรณีที่สิวแห้งแล้ว โดยใช้ใยบวบถูบริเวณแผ่นหลังเบา ๆ เป็นประจำ จะช่วยผลัดเซลล์ผิว และลดรอยสิว ทำให้ผิวเรียบเนียนได้เร็วขึ้น

วิธีป้องกันการเกิดสิวที่หลัง

  • การที่แผ่นหลังมีต่อมไขมันที่มาก น้ำมันตามรูขุมขนที่หลังออกมามากจึงเป็นต้นเหตุอีกทั้งเชื้อโรคยังไปสะสมได้ง่ายดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ
  • ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น แชมพู ครีมนวดผม ครีมกันแดด ที่ผสมสารเคมีในปริมาณที่สูง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลังได้ ดังนั้นการอาบน้ำทุกครั้งต้องแน่ใจว่าล้างออกจนหมด หรืออาจจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมเป็นสารเคมี
  • หากไม่อยาก รักษาสิวที่หลัง ควรใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ เพราะเสื้อที่รัดทำให้ระบายอากาศไม่ดีทำให้เชื้อโรคสะสมได้ง่ายจนเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว
  • หลีกเลี่ยงของทอดของมัน และของหวาน เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้

เพียงเท่านี้ก็สามารถป้องกัน รักษาสิวที่หลังได้แล้ว ซึ่งก็สามารถใช้วิธีต่าง ๆ ได้ตามสะดวกซึ่งหากทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำนอกจากสิวจะหายแล้วจะทำให้ผิวเรียบเนียนสวยกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย