แชร์ลูกโซ่ คืออะไร ข้อสังเกตก่อนโดนหลอก

แชร์ลูกโซ่ ถือเป็นกลโกงหลอกให้คนมาร่วมลงทุน ส่วนใหญ่จะทำกันเป็นเครือข่ายจะใช้การชักชวน และชักจูงด้วยผลตอบแทนที่สูงผิดปกติ โดยมีเป้าหมาย หาสมาชิกเพื่อสร้างเครือข่ายให้ได้มากที่สุด แล้วจะนำเงินจากสมาชิกใหม่ไปจ่ายให้สมาชิกเก่า ซึ่งจะทำกันเป็นทอด ๆ ที่คล้ายห่วงโซ่ และเมื่อถึงจุดที่ไม่หาสมาชิกเพิ่มได้แล้ว จึงทำให้เก็บค่าสมัคร หรือค่าลงทุนไม่ได้ ส่งผลให้ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าตอบแทนได้ สุดท้ายเข้ามือแชร์ก็ต้องหนีโดยไม่รับผิดชอบเงินทุนของสมาชิกที่ลงไป

แชร์ลูกโซ่ มีกี่ประเภท

การเล่นแชร์แบบลูกโซ่จริง ๆ แล้วมีอยู่หลายรูปแบบแต่ส่วนใหญ่ที่พบได้ในปัจจุบันมี ดังนี้

เล่นแชร์ลูกโซ่ออนไลน์ – แชร์แบบนี้จะมาในรูปแบบออนไลน์ ชักชวนเล่นผ่านแพลตฟอร์มในโซเชียลมีเดีย โดยอ้างว่าจะให้ดอกเบี้ยเงินปันผลที่สูง

แบบเป็นบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ – จะเป็นการชวนคนมาร่วมลงทุนถือหุ้น โดยอ้างความน่าเชื่อถือว่าบริษัทจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์

ชักชวนทำธุรกิจขายตรง – จะให้สมาชิกสร้างเครือข่ายแล้วทำการเก็บค่าสมัคร หรือให้ซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ชวนลงทุนในธุรกิจ – วิธีนี้มักจะมาในรูปแบบชวนลงทุนในกองทุนการเกษตร การปั่นราคาสินค้าการเกษตร การลงทุนทองคำ น้ำมัน ยาที่อ้างว่ารักษาได้สารพัดโรค ซึ่งก็มักจะจูงใจด้วยผลตอบแทนที่สูง

จะรู้ได้ยังไงว่าเป็น แชร์ลูกโซ่

  • ทำการชักชวนพร้อมกับยกผลตอบแทนที่สูงมาล่อใจ และได้รับผลตอบแทนที่รวดเร็ว โดยจะเก็บเงินลงทุนที่สูง หรือเป็นในรูปแบบค่าสมัครสมาชิก หรือต้องซื้อสินค้าของวงแชร์ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าจะอ้างธุรกิจอะไร
  • เร่งให้ลงทุนโดยใช้การพูดจาหว่านล้อมต่าง ๆ นานา กระตุ้นให้อยากลงทุนโดยเร็ว นั่นก็เป็นเพราะว่าธรรมชาติของการเล่นแชร์ลูกโซ่ต้องการคนร่วมลงทุน และขยายเครือข่ายให้ได้มากที่สุด
  • ชักชวนให้เข้าร่วมการสัมมนาธุรกิจ เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดีน่าเชื่อถือ อาจจะใช้คนมีชื่อเสียงมาร่วมสัมมนา
  • แชร์ลูกโซ่ จะหาที่มา หรือข้อมูลทางการเงินไม่ได้ การทำธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมายจะสามารถตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับงบการเงินจากเว็บไซต์ของกระทรวงพาณิชย์ หากไม่พบข้อมูลการทำธุรกิจก็เสี่ยงที่จะโดนหลอกได้

ทั้งหมดนี้คือข้อสังเกตสำคัญของ แชร์ลูกโซ่ ซึ่งในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ จึงทำให้เกิดแชร์มากมายหลายแบบดังนั้นการลงทุนอะไรก็ต้องพิจารณาให้ดียิ่งมีผลตอบแทนสูงยิ่งต้องระวัง ให้ยืนอยู่หลักแห่งความเป็นจริงว่าเป็นไปได้หรือไม่ ควรหาข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบถึงแม้ผู้มาชักชวนจะเป็นคนรู้จัก หรือคนสนิทตาม ที่สำคัญอย่าให้ความโลภเข้าครอบงำเพราะถือเป็นสาเหตุสำคัญในการทำให้ถูกหลอกโดยไม่รู้ตัว