จุดชมดอกไฮเดรนเยียญี่ปุ่น ที่ใกล้โตเกียวมากที่สุด

สาวกดอกไฮเดรนเยีย ต้องไม่พลาด เพราะช่วงหน้าฝนนี้เป็นช่วงที่ดอกไฮเดรนเยียแข่งกันบาน ชูช่อสวยงาม ชาวญี่ปุ่นเรียกช่วงฤดูฝนว่า “ทสิยุ” (Tsuyu) ในเดือนมิถุนายน เป็นเดือนที่ดอกไฮเดรนเยีย เริ่มผลิบาน ครั้งนี้เราจะมาบอกจุดเช็คอินชมดอกไฮเดรนเยียที่ญี่ปุ่นกัน

ดอกไฮเดรนเยีย หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “ดอกอะจิไซ (Ajisai)” ออกดอกเป็นช่อแบบช่อเชิงหลั่นเชิ่งประกอบ ช่อกลม มีมากกว่า 80 สายพันธุ์ทั่วโลก สามารถเปลี่ยนสีได้ตามความเป็นกรด-ด่างของดินที่ปลูก  

สถานที่ที่ในการชมดอกไฮเดรนเยีย 

ศาลเจ้าฮาคุซัน (บุงเกียวคุ โตเกียว) 

จะมีการจัดงาน เทศกาลบุงเคียวไฮเดรนเยีย ประมาณกลางเดือนมิถุนายน โดยมีกิจกรรมต่างๆ เกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์เป็นหลัก ในช่วงเทศกาล Fuji-Zuka (เนินดิน) ยังเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมเพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกไฮเดรนเยีย 

วัดเมเก็ตสึอิน (คามาคุระ คานางาวะ)  

มีต้นไฮเดรนเยีย 2,500 ต้นที่ขึ้นเต็มบริเวณวัดมีชื่อเล่นว่า “เมเง็ตสึอินบลู ดอกไฮเดรนเยียที่บานทั้งสองด้านของขั้นบันไดหินส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ “ฮิเมะไฮเดรนเยีย” ของญี่ปุ่นโบราณซึ่งมีสีฟ้าอ่อน 

วัดฮาเสะเดระ (คามาคุระ คานางาวะ) 

ทางเดินเต็มไปด้วยดอกไฮเดรนเยียหลากสีสันสองข้างทาง ส่วนใหญ่เป็นดอกไฮเดรนเยียจีน และไฮเดรนเยียบนภูเขา มีมากกว่า 40 สายพันธุ์ โดยมีหาดยูอิกาฮามะเป็นฉากหลัง  

สวนสะกะมิฮาระ คิตะ (เมืองซะงะมิฮะระ จังหวัดคะนะงะวะ) 

มีชื่อเสียงในเรื่องดอกไฮเดรนเยียสีขาว มีดอกไฮเดรนเยียประมาณ 200 ชนิดและปลูกกว่า 10,000 ต้นในสวน ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน ไฮเดรนเยียบนภูเขา ไฮเดรนเยียจีน และไฮเดรนเยียตะวันตกจะบานตามลำดับ และในช่วงปลายเดือน แอนนาเบลล์พันธุ์สีขาวล้วนปกคลุมภูเขาราวกับหิมะ  

สวนอุเอโนะ (อุเอโนะ โตเกียว) 

สวนอุเอโนะจะมีชื่อเสียงในด้านสวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ และดอกซากุระ ดอกไฮเดรนเยียบานสะพรั่งทางฝั่งตะวันตกของสระชิโนบาสุ  

ภูเขา Minamisawa Hydrangea (อาจิไซ) (เมือง Akiruno โตเกียว) 

ภูเขา Minamisawa Ajisai (ไฮเดรนเยีย) เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ในเมือง Akiruno ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องดอกไฮเดรนเยียใบโต แตกต่างจากชื่อ ภูเขา จริงๆ แล้วสถานที่แห่งนี้ไม่ใช่ภูเขา แต่เป็นเหมือนป่าที่มีการปลูกดอกไฮเดรนเยียกว่า 10,000 ต้นบนเนินเขาในหุบเขา โดยคนในท้องถิ่น ชูอิจิ มินามิซาวะ ซึ่งปลูกไว้ครึ่งหนึ่งแล้ว หนึ่งศตวรรษ 

สำหรับใครที่ออกชมความงามของดอกไฮเดรนเยียที่ญี่ปุ่น ควรศึกษาข้อมูลของแต่ละสถานที่ให้ดีเสียก่อนจะได้ไม่พลาดโอกาส ไปในช่วงที่ดอกยังไม่บานเต็มที่หรือร่วงโรยแล้ว