ทัวร์ปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ที่ดึงดูดคนทั่วโลก

ปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน ที่ในแต่ละปีสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้หลายล้านคนให้เดินทางเข้ามาเที่ยวชม ด้วยเสน่ห์ของวัฒนธรรม ศิลปะ ผู้คน อาหาร ที่แปลกใหม่ และแตกต่างจากที่อื่น โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญมากมาย ที่มีทั้งความสวยงาม โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการทัวร์ปักกิ่งวันเดียวให้จบ แน่นอนว่าการที่ปักกิ่งเป็นเมืองหลวง ถือว่าเป็นศูนย์รวมความเจริญ ความทันสมัย ทำให้สามารถเดินทาง และใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่จะนำมาแนะนำให้ดูกันในวันนี้ รับรองได้เลยว่าถ้าคุณจะไปทัวร์ปักกิ่ง สถานที่แห่งนี้ต้องอยู่หนึ่งในรายชื่อที่จะต้องไปอย่างแน่นอน

ทัวร์ปักกิ่งที่หอสักการะฟ้าเทียนสถาน (Temple of Heaven)

สำหรับ หอสักการะฟ้าเทียนสถาน (Temple of Heaven) จะตั้งอยู่ทางตอนใต้ของปักกิ่ง เดินทางสะดวกสบาย การเป็นอยู่ อาหาร และสถานที่เหมาะกับการไปทัวร์ปักกิ่งเป็นอย่างมาก โดยคำว่าเทียน หรือ Tian หมายถึง ฟ้า ส่วนคำว่า ถาน หรือ Tan หมายถึง แท่นบูชา ที่นำมาใช้สำหรับการประกอบพิธีเซ่นไหว้ หรือบูชาฟ้าดินเพื่อให้ฝนตกตามฤดูกาล ส่งผลให้พืชผลทางการเกษตรมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งปีนั่นเอง สำหรับสถานที่ดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยจักรพรรดิหย่งเล่อ แห่งราชวงศ์หมิง โดยที่ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 14 ปีเลยทีเดียว และได้ทำการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งแต่ในปี ค.ศ.1998 อีกด้วยนั่นเอง

สำหรับหอบูชาเทียนสถาน เป็นสถานที่ที่มีขนาดความกว้างเป็นอย่างมาก ทั้งพื้นที่จะครอบคลุมด้วยขนาดประมาณ 1,700 ไร่เลยทีเดียว ถูกแบ่งส่วน แบ่งโซนออกเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ๆ หลายๆ ส่วน สามารถกำหนดพื้นที่เอาไว้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ได้จำนวนมาก โดยที่ในปัจจุบันก็ได้รับความนิยมในการเข้ามาออกกำลังกาย และทำกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รำมวยจีน เต้นรำ รวมไปถึงเล่นกีฬาต่างๆ เพราะฉะนั้นจะเต็มไปด้วยบรรยายของวัฒนธรรมของคนในพื้นที่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยที่ภายในพื้นที่ดังกล่าวจะประกอบได้ด้วยต้นสนจำนวนมากกว่า 4,000 ต้น แต่ละต้นก็จะมีอายุที่มากกว่า 100 ปี ซึ่งก็มีบางต้นที่มีอายุที่ยาวนานกว่า 500 ปีเลยทีเดียว โดยที่สมัยก่อนการปลูกต้นสนถือว่าเป็นเรื่องต้องห้าม ที่คนปกติทั่วไปห้ามปลูก เพราะต้นสนถือว่าเป็นต้นไม้ชั้นสูง มีไว้สำหรับประดับบารมีเฉพาะระดับจักรพรรดิเพียงเท่านั้น แน่นอนว่าบรรยายของต้นสนจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับสถานที่แห่งนี้เป็นอย่างมาก

ในส่วนของแท่นบูชาจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ ตำหนักฉีเหนียนเตี้ยน หรือตำหนักสักการะ เป็นตำหนักที่มีความยิ่งใหญ่ มีความโดดเด่น และถูกจัดลำดับว่ามีความสำคัญมากที่สุด ต่อมาก็คือตำหนักหวงฉุงหยีว์ หรือตำหนักเทพสถิต เป็นสถานที่เอาไว้สำหรับเก็บรักษาแผ่นป้ายชื่อของเทพเจ้าผู้ปกครองสวรรค์ และสุดท้ายก็คือหยวนซิวถาน หรือแท่นบวงสรวงฟ้า ใช้เป็นที่บวงสรวงเทพฟ้าดิน โดยที่หอสักการะเทียนถานแห่งนี้ ถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของจีนที่ถ้าหากใครมีโอกาสไปทัวร์ปักกิ่ง ต้องห้ามพลาดเลยนั่นเอง