ลูกซึมเศร้า สาเหตุที่แท้จริงอาจมาจากตัวพ่อแม่

การที่ ลูกซึมเศร้า เป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องหมั้นคอยสังเกตอาการเพราะจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต ซึ่งอาจจะสร้างปัญหาในอนาคตที่อาจจะรุนแรงถึงการฆ่าตัวตายได้ ในปัจจุบันมาจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น การเรียนที่หนัก การถูกบูลลี่จากเพื่อน ถูกเพื่อนแกล้ง ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียน แต่รู้หรือไม่ว่าบางทีสาเหตุที่แท้จริงบางทีก็มาจากตัวพ่อแม่เองก็เป็นได้ ซึ่งพฤติกรรมภายในครอบครัวที่จะส่งผลให้เด็กซึมเศร้าก็มีดังนี้

พฤติกรรมที่พ่อแม่ทำให้ ลูกซึมเศร้า

คาดหวังในตัวลูกมากเกินไป

การคาดหวังในตัวลูกไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากมากเกินไปก็จะกลายเป็นการสร้างความเจ็บปวดให้กับลูกโดยไม่รู้ตัว การที่พ่อแม่วางแผนปูทางให้ลูกทำทุกอย่างตามต้องการไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน ผลการเรียนต้องดี อาชีพในอนาคตต้องเป็นโน่นเป็นนี่ เพื่อไว้อวดคนรอบข้างซึ่งทำให้เด็กต้องแบกความคาดหวังเอาไว้ด้วยความกดดัน สุดท้ายลูกก็อาจจะกลายเป็นซึมเศร้าได้

ลูกซึมเศร้า เพราะไม่เคยได้กำลังใจ

กำลังใจที่ดี และคำพูดในเชิงบวก จะเป็นการสร้างจิตใจของเด็กให้มีความเข้มแข็ง แต่หากไม่เคยให้กำลังใจไม่เคยกล่าวชมเมื่อทำดีเพราะกลัวเด็กเหลิง แถมบางครั้งยังคอยติ ยิ่งทำผิดพลาดมายิ่งบ่นด่า ก็ยิ่งเป็นการบั่นทอนความรู้สึก และทำร้ายจิตใจเขาจึงไม่แปลกที่เด็กจะกลายเป็นโรคซึมเศร้า

ปล่อยให้เด็กต่อสู้กับปัญหาโดยลำพัง

การที่พ่อแม่เฝ้าดูลูกแบบห่วง ๆ อยู่ห่าง ๆ รับรู้ปัญหาของเขา จะทำให้ลูกรู้ว่าเขาไม่ได้โดดเดี่ยวตามลำพัง ในทางกลับกันหากพ่อแม่ไม่เคยสนใจ หากมีปัญหาก็มักจะตำหนิเพราะคิดว่าเรื่องเล็กนิดเดียว เด็กก็จะรู้สึกแย่เหมือนถูกทิ้งให้แก้ปัญหาเอง สุดท้ายเขามีอะไรก็จะไม่บอกอีกเลย และเลือกที่จะเก็บทุกอย่างไว้เองทั้งหมด

เปรียบเทียบกับลูกคนอื่น

การเปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่น เช่น ลูกของเพื่อนแม่เรียนเก่งกว่าลูก หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้เด็กรู้สึกด้อยค่าตัวเอง กลายเป็นปมในใจว่าไม่มีอะไรดี ในระยะยาวก็จะกลายเป็นคนขี้อิจฉา ในใจมีแต่ความทุกข์ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุของโรคซึมเศร้า

ใช้ความรุนแรงภายในครอบครัวทำให้ ลูกซึมเศร้า

พ่อกับแม่ที่ชอบใช้ความรุนแรง หรือทะเลาะกันต่อหน้าลูก อีกทั้งบางครั้งยังพาลไปใส่ลูก ซึ่งถือเป็นการทำร้ายจิตใจเด็กอย่างรุนแรง เพราะเขาอาจจะคิดว่าที่พ่อแม่ทะเลาะกันก็เป็นเขาเองที่เป็นต้นเหตุ  จนทำให้รู้สึกกลัวไร้ที่พึ่ง

ดังนั้นหากไม่อยากให้ ลูกซึมเศร้า พ่อแม่ลองเช็กตัวเองดูว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่ เพราะบางทีก็เป็นตัวพ่อแม่เองที่ผลัก และเป็นสาเหตุที่หยิบยื่นโรคซึมเศร้าให้กับลูก