6 ลักษณะของเพื่อนที่ดี เพื่อนที่น่าคบหา

ใครที่มีเพื่อนที่ดีนั้นถือว่าเป็นมงคลแก่ชีวิต เพราะว่าการมีมิตรแท้ การมีคนที่คอยให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำแต่เรื่องราวดีๆ จะทำให้เรานั้นได้รับคำแนะนำมาใช้ในการแก้ปัญหาของชีวิตที่เราได้พบเจออยู่ ซึ่งลักษณะของเพื่อนแท้ มิตรที่ดี จะมีลักษณะดังนี้

ช่วยเหลือซึ่งกันและกันในยามเดือดร้อน

ในยามที่เราเดือดร้อนนั้น หากเป็นเพื่อนแท้เขาจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเรา หากปัญหานั้นไม่ได้เกินกำลังของเขาที่จะช่วยเหลือได้ หากเราเดือดร้อนในเรื่องเงิน แล้วไปเอ่ยปากขอยืมเงินกับเพื่อน เขาก็อาจจะให้ยืมตามกำลังทรัพย์ที่เขาพอมี หากเขาบอกว่าไม่มีเงินให้ยืม เราก็อย่าพึ่งไปด่วนตัดสินใจว่าเขาไม่มีน้ำใจ ไม่ใช่เพื่อนแท้ เพราะบางทีเขาอาจจะเดือดร้อนเรื่องเงินอยู่เหมือนกับเราก็ได้ ดังนั้นก็ควรใช้เหตุการณ์อื่นๆในการพิจารณาด้วยว่าเขาเป็นเพื่อนแท้หรือไม่

รับฟังปัญหาของเพื่อน

หากคุณมีปัญหาเรื่องราวต่างๆในชีวิต ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร หากเป็นมิตรแท้เขาก็พร้อมที่จะรับฟังเรื่องราวปัญหาต่างๆที่คุณได้พบเจอ พร้อมกับให้คำแนะนำในการแก้ไขปัญหานั้นๆตามแนวทางที่ดีเสมอ เขาจะไม่พูดซ้ำเติมคุณ ไม่พูดเยาะเย้ยถากถางคุณ ให้คุณต้องเสียใจซ้ำกับเรื่องราวที่ได้เจอมา

ชักจูงเราไปในทางที่ดี

เพื่อนที่ดีนั้นจะแนะนำแต่เรื่องราวดีๆให้คุณได้รับรู้อยู่เสมอ อย่างเช่น หากคุณคบกับเพื่อนที่ทำงานอยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ เขาอาจจะแนะนำช่องทางในการสร้างรายได้ในวงการนี้ให้กับคุณ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลให้คุณได้เห็นโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ และทำให้คุณมีความเจริญรุ่งเรืองในการทำธุรกิจได้

ไม่นินทาลับหลัง

มิตรสหายที่ดีจะไม่นำเอาเรื่องส่วนตัวของคุณไปพูดนินทากับผู้อื่น เพื่อนที่พูดดีกับคุณต่อหน้า หรือเพื่อนที่สัญญาว่าจะเก็บเรื่องที่เป็นความลับของคุณ แต่สุดท้ายเขากลับเอาเรื่องส่วนตัวของคุณไปพูดนินทาอย่างสนุกปาก หากคุณเจอเพื่อนที่มีนิสัยแบบนี้ก็ควรที่จะหลีกหนีให้ห่าง

ไม่อิจฉา

หากเป็นเพื่อนที่ดี เวลาที่คุณได้ดีมีชีวิตที่ก้าวหน้า เขาเหล่านี้ก็จะยินดีในความสำเร็จของคุณ แต่ถ้าคุณเจอเพื่อนที่เห็นคนอื่นได้ดีไม่ได้ มีความอิจฉาริษยา คุณก็ควรที่จะหลีกหนีเพื่อนแบบนี้ไปให้ไกล เพราะว่าคนที่มีนิสัยอิจฉาผู้อื่นจะมีแต่พลังในด้านลบในตัวเอง แทนที่จะยินดีไปกับคนที่ประสบความสำเร็จหรือนำแบบอย่างที่ดีมาใช้ในการดำรงชีวิต คนเหล่านี้กลับอิจฉาหรืออาจว่าร้ายเราในทางที่เสียหายได้

มีสัจจะในตัวเอง

คนที่มีสัจจะต่อตัวเองและผู้อื่น นับว่าเป็นคนที่น่าคบหา เพราะว่าเขาจะเป็นคนที่พูด หรือรับปากอะไรกับใครไว้แล้วจะทำตามนั้นโดยที่ไม่ผิดคำพูด ดังนั้นหากคุณเจอคนแบบนี้ก็สามารถที่จะคบหากันเป็นเพื่อนได้

การเลือกคบกับเพื่อนที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเขาสามารถที่จะนำพาคุณไปพบเจอแต่เรื่องราวดีๆ หรืออาจจะแนะนำโอกาสดีๆต่างๆให้แก่คุณ ดังนั้นหากคุณเจอเพื่อนในลักษณะที่กล่าวมา คุณก็ควรที่จะรักษามิตรภาพความเป็นเพื่อนนั้นไว้ด้วย