เคล็ดลับ ขับรถทางไกล ยังไงให้ถนอมเครื่องยนต์

การ ขับรถทางไกล ไม่ใช่อยู่อยากไปก็ไปได้เพราะอย่าลืมว่าต้องขับยาวนานซึ่งแน่นอนว่าเครื่องยนต์ต้องทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง หากไม่ระวังอาจจะทำให้เครื่องยนต์มีปัญหาได้ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ดังนั้นเราจึงนำวิธีการขับรถไกล ๆ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อระบบของเครื่องยนต์มาแนะนำกัน

ขับรถทางไกล ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ก่อนจะออกเดินทางไกลในส่วนของรถควรตรวจเช็กความพร้อมให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นระบบเครื่องยนต์ ระบบไฟ ระบบเบรก เป็นต้น เพื่อจะได้ขับขี่โดยราบรื่นมากขึ้น ในส่วนของคนขับก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และวางแผนเรื่องเส้นทางให้เรียบร้อย

ขับรถทางไกล ควรพักรถตอนไหน

หากขับต่อเนื่องได้ 3-4 ชั่วโมง หรือได้ระยะทางประมาณ150-200 กิโลเมตร ควรหาที่พักรถสัก 30-60 นาที เพื่อให้เครื่องยนต์ได้คลายเรงเค้น และระบายความร้อนสะสม อีกทั้งยังเป็นการให้ผู้ขับได้ผ่อนคลายจากความเมื่อยล้าจากการที่ต้องขับรถนาน ๆ อีกด้วย

ตอนจอดพัก ควรดับเครื่องทันทีไหม

ในเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นเครื่องยนต์ชนิดไหนหากเป็นเครื่องยนต์เบนซิน เมื่อถึงจุดพักสามารถดับเครื่องยนต์ได้เลยเพราะระบบเผาไม้เป็นการฉีดน้ำมันเข้าสู่เครื่องยนต์โดยตรง และการระบายความร้อนก็ถือว่าไม่มีปัญหา

หากเป็นเครื่องดีเซล หรือเครื่องเบนซินที่มีการปรับแต่ง เมื่อถึงจุกพักควรจอดทิ้งไว้สักพัก 5-10 นาที เพื่อให้การเผ่าไหม้มีความสมบูรณ์ก่อนถึงจะดับเครื่องยนต์

ขับรถทางไกล ก่อนถึงจุดพักควรทำอย่างไร

เมื่อใกล้ถึงจุดพักรถควรค่อย ๆ ลดความเร็วลง เมื่อถึงจุดพักก็สามารถดับเครื่องได้เลย (สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน) หากเป็นเครื่องดีเซลก็จอดทั้งไว้สักครู่แล้วจึงดับเครื่องยนต์

เมื่อจอดพักรถ จำเป็นต้องเปิดฝากระโปรงไหม

การเปิดฝากระโปรงรถเพื่อระบายความร้อนนั้นไม่มีความจำเป็น เพราะขณะรถวิ่งอยู่ระบบระบายความร้อนทำงานอยู่แล้ว แต่หากอยากเปิดฝากระโปรงเพื่อความสบายใจก็สามารถทำได้ แต่ขอแนะนำว่าหากอยากเปิดเพื่อระบายความร้อนจริง ๆ เมื่อถึงจุดหมายปลายทางค่อยเปิดจะดีกว่า

ขับรถทางไกล ควรใช้ความเร็วเท่าไร

ในเรื่องนี้ไม่มีอะไรที่ระบุแน่ชัดในเรื่องของการถนอมเครื่องยนต์ แต่หากต้องการประหยัดน้ำมันก็ควรอยู่ที่ประมาณ 60 – 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง หรือตามกฎหมายกำหนด ความเร็วสำหรับการขับรถเดินทางไกลสิ่งสำคัญที่สุดก็คือให้คำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยให้มากที่สุดจะดีกว่า

ทั้งหมดนี้คือวิธี ขับรถทางไกล ให้ถนอมเครื่องยนต์ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย แต่ก็สามารถช่วยยืดอายุใช้งานรถยนต์ได้ และนอกจากให้ความสำคัญต่อเครื่องยนต์แล้วก็ควรขับรถอย่างมีวินัยเคร่งครัดต่อกฎจราจร เมาไม่ขับก็จะช่วยให้ถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างราบรื่นแลอดภัย