ผัก 6 ชนิด ตัวช่วยของลูกน้อยให้ขับถ่ายดี ถ่ายคล่อง

เด็กๆจำนวนมากมักประสบปัญหาการขับถ่าย เบ่งกันแบบหน้าดำหน้าแดง เหงื่อไหล ต้องใช้เวลานานกว่าจะถ่ายออกมาได้ อุจจาระที่ออกมาก็แข็งเป็นก้อนและปริมาณก็น้อยเหลือกเกิน คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่าหากเราให้ลูกรับประทานผักบางประเภทบ่อยๆ จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

ผักช่วยเรื่องระบบขับถ่ายมีคุณสมบัติอะไรบ้าง 

มีใยอาหารสูง 

ใยอาหารมีหน้าที่ดูดซับน้ำ ช่วยเพิ่มปริมาณของอุจจาระ ทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น เคลื่อนตัวได้ง่ายขึ้น และช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้  

มีน้ำมาก 

น้ำช่วยให้ใยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้อุจจาระนิ่มลง เคลื่อนตัวได้ง่ายขึ้น  

มีเมือก 

เมือกช่วยเคลือบผนังลำไส้ ทำให้อุจจาระไหลผ่านได้ง่ายขึ้น ผักที่มีเมือก  

มีสารกระตุ้นการขับถ่าย 

สารกระตุ้นการขับถ่ายช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้อุจจาระเคลื่อนตัวได้เร็วขึ้น ผักที่มีสารกระตุ้นการขับถ่าย  

ผักที่ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี  

1.ตำลึง 

ผักตำลึงมีงานวิจัยที่สนับสนุนภูมิปัญญาไทยเกี่ยวกับตำลึง โดยพบว่าตำลึงมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่ายมีทั้งใยอาหารช่วยเพิ่มปริมาณกากอาหารในลำไส้ แมกนีเซียม ช่วยดึงน้ำเข้าสู่ลำไส้ และโพแทสเซียม ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ 

2.ผักโขม 

ผักโขมมีใยอาหารสูงช่วยเพิ่มกากอาหารในลำไส้ ทำให้มวลอุจจาระนิ่มขึ้น กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ขับถ่ายคล่องขึ้น ผักโขมมีน้ำสูง น้ำช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ป้องกันการอุจจาระแข็ง และยังมีวิตามินเคช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย 

3.บร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่อุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยเพิ่มกากอาหารในอุจจาระ ทำให้มวลอุจจาระนิ่มขึ้น กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ขับถ่ายคล่องขึ้น  และยังเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์ดีในลำไส้ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

4.ฟักทอง

ฟักทองมีใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ช่วยป้องกันท้องผูก ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังอีกด้วย 

5.ผักบุ้ง

ผักบุ้งเป็นผักใบเขียวที่มีใยอาหาร ช่วยเพิ่มกากอาหาร เป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์ดีในลำไส้ ทั้งยังช่วยป้องกันท้องผูก มีสารต้านอนุมูลอิสระ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน 

6.ถั่วลันเตา 

ถั่วลันเตามีใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดี มีโพแทสเซียม ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ และมีแมกนีเซียม ช่วยดึงน้ำเข้าสู่ลำไส้ ทำให้อุจจาระนิ่มลง ป้องกันท้องผูก 

คุณพ่อคุณแม่ลองนำผักเหล่านี้มาทำเป็นเมนูอาหารให้ลูกๆทาน จะได้ช่วยให้ลูกขับถ่ายได้ดีขึ้น รับประทานทุกวันได้ยิ่งดี ทานได้มากได้น้อยก็ไม่เป็นไร ค่อยๆปรับกันไป