ทำไมต้องขูดหินปูนในสัตว์

รู้หรือไม่ว่าช่องปาก และฟัน ของสัตว์นั้น มักจะเป็นอวัยวะที่ถูกละเลยมากที่สุด ในทางกับกันก็ถือว่าเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมากที่สุดเช่นเดียวกัน เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการดำรงชีวิต เพราะต้องลำเลียงอาหารเข้าสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพราะถ้าหากถามว่าคุณเคยแปลงฟันให้สัตว์เลี้ยงของคุณหรือไม่ เชื่อว่าต้องมีส่วนที่น้อยมาก ๆ อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้เรามีคำตอบว่าทำไมถึงต้องขูดหินปูในสัตว์ โดยที่อาจจะไม่ต้องการเอง ที่สามารถใช้บริการจากคลินิกสัตว์ทั่วไปได้นั่นเอง

การขูดหินปูนในสัตว์ มีความสำคัญอย่างไร

หินปูน เกิดขึ้นมาจากการที่ฟันมีการสะสมเศษอาหารต่าง ๆ หรือคราบน้ำลาย ที่ส่งเหล่านี้จะไปเกาะติดอยู่บริเวณซอกฟัน ใต้ขอบเหงือก และบริเวณต่าง ๆ ที่ยากต่อการทำความสะอาด และถ้าหากปล่อยเอาไว้เป็นระยะเวลาที่นานจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ กลิ่นปาก อาการอักเสบ และอาจจะรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อ โดยที่ในบางกรณีอาจจะต้องถูกถอนฟัน เพราะบริเวณรอบฟันมีการเกาะตัวแน่นของหินปูนในปริมาณที่มากจนเกินไป ซึ่งจะส่งผลโดยตรงที่จะทำให้เหงือกร่มนั่นเอง

การขูดหินปูนในสัตว์ ใช้เวลานานมากไหม

ปกติขั้นตอนในการดูแลช่องปากของสัตว์นั้นจะใช้เวลาไม่นาน โดยที่จะขึ้นอยู่ที่รูปร่าง และนิสัยของสัตว์ชนิดต่าง ๆ โดยที่จะมีระยะเวลาในการดำเนินการอยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เพราะสัตว์เลี้ยงไม่สามารถพูด และบอกได้เหมือนกับมนุษย์ จึงต้องให้ความสำคัญ และเพื่อความปลอดภัย ก่อนเข้ารับบริการจึงต้องเข้ามาตรวจสุขภาพ เพื่อที่จะสามารถวางแผนการรักษาได้ เพราะการตรวจสุขภาพจะสามารถประเมินระดับของอาการได้

โดยที่ก่อนจะเข้ารับการ ขูดหินปูนในสัตว์ จะต้องมีการงดน้ำ งดอาหาร ก่อนที่จะเข้ารับบริการอย่างน้อย 6 – 12 ชั่วโมง โดยการ ขูดหินปูนในสัตว์ สัตว์จะได้รับยาสลบโดยศัลยแพทย์ก่อนเข้าปฏิติบัติการ เพื่อความปลอดภัย และจะสามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างหมดจด ซึ่งการขูดหินปูนจะไม่ได้จบเพียงเท่านั้น เพราะแพทย์จะทำการประเมินเคสต่อเคส ถึงระดับความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา และถ้าหากสัตว์บางตัวมีอาการ และความเสี่ยงที่มากจนเกินไป แพทย์อาจจะมีความจำเป็นต้องถอนฟันร่วมด้วย ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์โดยตรง

หลังจาก การขูดหินปูนในสัตว์ เรียบร้อยแล้ว คุณหมอจะทำการตรวจเช็กให้ละเอียด เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยมากที่สุด แล้วจึงนำส่งไปพักฟื้น โดยที่อาหารจะกลับมามีขึ้นหลังจากผ่านไป 1 คืน เพราะฉะนั้นการดูแลช่องปากของสัตว์เลี้ยงจึงถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากคุณรักที่จะเลี้ยงดูเขา ก็ควรให้ความสำคัญกับสุขภาพของเขาด้วยเช่นกัน